Facebook
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập : 10
  • Ngày hôm nay : 125
  • Ngày hôm qua : 169
  • Tuần hiện tại : 125
  • Tuần trước : 1.471
  • Tháng này : 13.414
  • Tháng trước : 17.819
  • Tổng lượt truy cập : 195.054
Non Nước

Những đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu phổ biến nhất hiện nay

Thứ năm,06/09/2018
2290 Lượt xem
Đồ thủ công mỹ nghệ là một trong những biểu tượng của nét văn hóa Việt. Nắm được thị hiếu của du khách nước ngoài; các đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu ngày càng nhiều. Bài viết dưới sẽ giúp bạn biết được những đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu phổ biến.
 

1. Đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu là gì?

Đồ thủ công mỹ nghệ là những sản phẩm được làm từ những nguyên liệu dân gian như: tre, nứa, ... qua bàn tay khéo léo, tinh xảo của những nghệ nhân cùng những kỹ thuât truyền thống; tạo nên những sản phẩm đẹp mắt, mang đậm nét văn hóa Việt.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ được làm ra nhằm đáp ứng về mặt trang trí thẩm mỹ. Vì thế, những sản phẩm này đòi hỏi sự khéo léo và sự kiên nhẫn cao từ nghệ nhân.

Đồ thủ công mỹ nghệ được làm từ các vật liệu tư nhiên (chủ yếu là vật liệu bản địa) và chế tác từ các loại vật liệu phi truyền thống như vật liệu công nghiệp tái chế (nghệ thuật giấy hoặc điêu khắc thủy tinh chẳng hạn...).

Đồ thủ công mỹ nghệ mang đậm tính nghệ thuật, tính thẩm mĩ cao lại đậm nét văn hóa vùng miền nên được nhiều người yêu thích, đặc biệt là bạn bè quốc tế.

Vì thế, đồ thủ công mỹ nghệ trở thành mặt hàng được nước ta xuất khẩu qua nhiều quốc gia trên thế giới.

2. Những mặt hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu phổ biến

Các mặt hàng thủ công mỹ của Việt Nam được xuất khẩu khá phổ biến. Trong đó, những đồ thủ công mỹ nghệ được xuất khẩu phổ biến gồm:

Gốm Việt Nam

Ở Việt Nam, nghề gốm được hình thành và phát triển lâu đời. Các làng gốm trải dài từ Nam ra Bắc. Ở khu vực phía Bắc có làng gốm Bát Tràng (Hà Nội), gốm Đông Triều (Quảng Ninh), gốm Phù Lãng (Bắc Ninh), gốm Thổ Hà (Bắc Giang)...

Ở miền Nam có gốm Sài Gòn, gốm Bình Dương, gốm Biên Hoà (Đồng Nai)... Đây đều là những làng gốm nổi tiếng, có lịch sử phát triển lâu đời nên sở hữu nhiều nghệ nhân tài hoa, mang đến các sản phẩm độc đáo.

Các sản phẩm gốm rất phong phú như: lọ đựng tăm, gạt tàn thuốc lá, lọ hoa, tượng phật, bộ ấm trà, chén, bát, ... Loại men gốm được yêu thích nhất là men ngọc, men da lươn, men vàng nhẹ, men chảy.

Trên các sản phẩm được trang trí nhiều họa tiết thú vị như: hú bé thổi sáo ngồi trên mình trâu, cây đa cổng làng, mái chùa hồ sen, thiếu nữ gảy đàn... Tất cả đều toát lên nét đẹp văn hóa Việt nên được bạn bè quốc tế rất ưa chuộng.

Mây tre đan Việt Nam

Tre, song, mây là cây quen thuộc, mọc khắp các làng quên Việt Nam. Sản phẩm từ những loại cây này cực kì được ưa chuộng trên trường quốc tế.

Đó là sản phẩm độc đáo như: đĩa bày hoa quả, lẵng hoa, bát hoa, làn, giỏ, khay, lọ hoa, chao đèn, bộ salon tủ sách... Các sản phẩm dân dã nhưng độc đáo, tinh tế khiến người ta yêu thích không thôi.

Sơn mài Việt Nam

Cây sơn là loại cây có mặt trên nhiều vùng đất trên thế giới nhưng có thể nói chỉ có cây sơn Việt Nam trồng ở đất Phú Thọ là có giá trị nhất, vì thế, hàng sơn mài của Việt Nam cũng đặc biệt nhất.

Các mặt hàng sơn mài được xuất khẩu chủ yếu là: tranh treo tường, lọ hoa, hộp đồ nữ trang, hộp đựng thuốc lá, khay, bàn cờ, bình phong...

Chạm khắc đá

Ở Việt Nam, nghề chạm khắc đá cực kì nổi tiếng và được đánh giá cao về kĩ thuật. Từ những khối đá thô, các nghệ nhân tài hoa đã tạo nên những sản phẩm giá trị như: vòng đeo tay, gạt tàn thuốc lá, tượng phật,  tượng đá mỹ nghệ tượng thiếu nữ, hoa lá và cây cảnh, ...

Nước ta có rất nhiều làng nghề đá nổi tiếng, trong đó làng nghề ở Đà Nẵng nức tiếng gần xa với truyền thống chạm khắc đá lâu đời. Những sản phẩm từ nghề chạm khắc đá trở thành một trong những mặt hàng xuất khẩu nổi tiếng nhất.
 

Hàng thêu thủ công Việt Nam

Việt Nam còn nổi tiếng bởi nghề thêu thủ công. Các sản phẩm thêu cực kì phong phú với các họa tiết thú vị như: Hoa sen, hoa cúc, rồng phượng, đôi chim tùng hạc, đôi chim uyên ương, phong cảnh, chân dung...

Mỗi họa tiết đều mang một ý nghĩa riêng càng khiến người mua thích thú. Nắm được thị hiếu của du khách nước ngoài, hệ thống cửa hàng tranh thêu lụa XQ được mở rộng nhằm giúp du khách hiểu thêm và cảm nhận một phần về văn hóa Việt Nam và tài năng của những người thợ thêu.

Bài viết giúp bạn biết được những đồ thủ công mỹ nghệ xuất khẩu. Các mặt hàng này rất được yếu thích tại thị trường nước ngoài và mang lại doanh thu lớn cho nhiều doanh nghiệp trong nước. Hi vọng bài viết mang lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất.
Bình luận facebook